SaengChanWaterfall น้ำตกลงรูจังหวัดอุบลราชธานี

SaengChanWaterfall เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทาง Unseen Thailand และเป็นหนึ่งใน 10 น้ำตกที่ดีที่สุดในประเทศไทย น้ำตกตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติผาแต้ม โขงเจียม อุบลราชธานี ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย น้ำตกแสงจันทร์ หมายถึง น้ำตกแสงจันทร์ หรือที่เรียกกันว่าน้ำตกหลงรู และมีชื่อเสียงในท้องถิ่นคือ น้ำตกลอดรู ซึ่งหมายถึงน้ำตกจากหลุม

SaengChanWaterfall น้ำตกลงรูจังหวัดอุบลราชธานี
SaengChanWaterfall น้ำตกลงรูจังหวัดอุบลราชธานี

น้ำตกแสงจันทร์ ที่มาของชื่อน้ำตก

น้ำตกเล็กๆ ที่สำคัญโผล่ออกมาจากลำธารของลำธารท่าลองและไหลลงสู่สระน้ำผ่านรูขนาดใหญ่ในหน้าผา มีแนวหินที่จัดไว้อย่างดีขนาดต่างๆ และพันธุ์ไม้ต่างๆ ที่ดูเหมือนสวนญี่ปุ่น ด้านล่างเป็นถ้ำที่มีพื้นที่ตั้งแคมป์ได้อย่างเหมาะสม และระยะเวลาในการเยี่ยมชมคือตลอดทั้งปี

เป็นหนึ่งเดียวในประเทศไทย น้ำตกหลุม ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งนาเมือง นาโพธิ์ทอง โขงเจียม ชื่อของน้ำตกเป็นไปตามลักษณะของลำธารที่ไหลผ่านรูของหิน หลุมหิน เกิดขึ้นจากทรายหยาบกร้าน น้ำตกแสงจันทร์เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจึงจัดสถานที่เป็น Unseen Thailand ตามแคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทย

การเกิดน้ำตกเกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ในช่วงที่น้ำขังมากที่สุด มีน้ำมากในลำธารทุกแห่งภายในป่าอันร่มรื่น ยิ่งกว่านั้นกระแสน้ำในช่วงเวลานี้มีกำลังแรงและเร็วจึงพัดหินและหยาบในขณะที่น้ำไหล หน้าผาหินปูนถูกกระแสน้ำกัดเซาะทุกวันจนเป็นโพรง และยังมีกรวดทรายติดอยู่ในหลุมอีกด้วย

นอกจากนั้น น้ำที่ไหลเชี่ยวทำให้ทรายหยาบหมุนไปรอบๆ ภายในโพรง ประกอบกับลักษณะเด่นของหินปูนที่ต้านทานการกัดเซาะได้น้อย หลุมจึงขยายตัวมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งกระแสน้ำเจาะหินจนกลายเป็นรูที่ยอมให้น้ำไหลผ่านได้ในที่สุด

เสน่ห์ของน้ำตกแสงจันทร์

ในทางกลับกัน ชื่อแสงจันทร์เรียกจากทางที่สายน้ำไหลลงมาผ่านรูหินและฉายแสงสีขาวนวลนุ่มนวลคล้ายแสงจันทร์โดยเฉพาะในพระจันทร์เต็มดวงเมื่อแสงจันทร์ส่องถึงรูอย่างแม่นยำ และเมื่อรวมเข้ากับสายหมอกละเอียดของน้ำตก ก็ทำให้เห็นทัศนียภาพที่แปลกใหม่ของธรรมชาติโดยสิ้นเชิง

แม้ว่าชื่อจะสื่อถึงความสวยงามของสถานที่ในยามค่ำคืน แต่เสน่ห์ของน้ำตกแสงจันทร์ในตอนกลางวันโดยเฉพาะตอนเที่ยงก็ไม่ได้ทำให้ความสวยงามลดลง ทัศนียภาพอันงดงามของแสงแดดที่ส่องผ่านรูและสะท้อนละอองน้ำเป็นสีเหลืองอำพัน ที่เรียกกันว่าช่วงที่ดีที่สุดที่จะไปน้ำตกแสงจันทร์คือตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงมกราคม

จึงเป็นที่มาของชื่อน้ำตกที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจใครๆ

สภาพน้ำในแอ่งหน้าน้ำตกแสงจันทร์ เป็นน้ำผสมกับโคลนสีน้ำตาลที่ไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ และเนื่องจากไม่มีจุดที่น่าสนใจอื่นใดนอกจากน้ำตก ดังนั้นจึงใช้เวลาเพียง 30 นาทีถึงหนึ่งชั่วโมงในการเที่ยวชมรอบๆ บริเวณ อ้อ ถ้ามีเวลาเพิ่มในการเดินทางก็จะมีน้ำตกใกล้ๆ เรียกว่า น้ำตกทุ่งหน้าเมือง อีกน้ำตกหนึ่งที่ไหลผ่านหินก้อนใหญ่ อย่าลืมเพื่อนๆไปเที่ยวชมกันดูนะครับ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม Songkhlaเมืองใหญ่สองทะเล

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต italiana.net

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o